Đến chuyên gia cũng nhầm triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

gãy đốt xương

Thực ra triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống rất dễ bị nhầm với triệu chứng gãy đốt sống. Ngay cả máy móc hiện đại cũng khó phát hiện ra được.

Thuật ngữ “đau lưng” chỉ một loạt các bệnh, chấn thương, và các rối loạn có thể ảnh hưởng đến bộ phận khác nhau ở lưng, từ các đốt sống, đĩa đệm cho đến cơ bắp và dây chằng chứ không chỉ là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống. Gãy xương, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, và loãng xương chỉ là một vài trong số những nguyên nhân có thể gây đau lưng.

Chuẩn đoán nhầm triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Vấn đề còn trở nên phức tạp hơn khi công nghệ hiện đại thường còn thiếu sót trong việc chẩn đoán các bệnh lý này. Vấn đề về đĩa đệm và cột sống có thể không hiển thị trên ảnh chụp CT scan hoặc X-quang. Hơn nữa, người bị đau lưng thậm chí đôi khi không chỉ ra được khu vực đau cụ thể do cơn đau lan ra các bộ phận xung quanh.

Một bệnh lý cột sống lưng thường bị chẩn đoán nhầm là thoát vị đĩa đệm. Thông thường, một đĩa đệm thoát vị là đĩa đệm bị xẹp nằm giữa hai đốt sống. Các không gian giữa các xương sống giảm do sự suy giảm chiều cao. Rễ thần kinh bị tổn thương do không gian tủy sống bị chèn ép.

gãy đốt xương
gãy đốt xương

Gãy đốt sống

Tuy nhiên, rối loạn thường gặp nhất là gãy đốt sống. Trên phim chụp cho thấy tổn thương ở cột sống. Thật không may, rối loạn này có thể bị chẩn đoán nhầm là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống do không gian bị sập giống như sự sụt giảm của một đĩa đệm thoát vị.

Tham khảo: chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Trong thực tế, ở xẹp đốt sống, nhân nhày đĩa đệm được nén giữa hai đốt sống, thay vì bị nén theo chiều ngang, nó đã bị thoát vị theo chiều dọc. Chất nhày trong đĩa có thể tràn trực tiếp vào các khe đốt sống.

Bởi vì không gian giữa các đốt sống giảm, ảnh chụp X-quang có thể được nhận định là mặt phẳng ngang của đĩa. Lực nén làm mất chiều cao tự nhiên của đĩa đệm và giảm không gian cho các dây thần kinh. Điều này có thể gây đau và khó chịu ở lưng mà không là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thực sự.

Bác sĩ và bệnh nhân cần nhận thức rõ hơn về việc nén dọc của chất lỏng đĩa đệm vào đốt sống, tránh nhầm lẫn trong chuẩn đoán và điều trị.

bệnh thoát vị đĩa đệm
bệnh thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *