Tiêu chảy sốt và nôn mửa do Rotavirus trị thế nào?

Qua chuyên mục Hỏi đáp Bác sĩ, chúng tôi nhận được câu hỏi của bạn H.L.Phương ở Hòa Bình. Bạn nói mình bị tiêu chảy kèm sốt nhẹ sau khi đi ăn ở ngoài hàng, sau bị sốt cao, nôn mửa. Bạn muốn hỏi cách khắc phục như thế nào.

Theo những gì bạn kể thì khả năng bạn bị tiêu chảy do nhiễm virus Rota là rất cao. Trước tiên đi tìm hiểu triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng của người bị bệnh

 Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến 4 ngày, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng:

Tiêu chảy kèm sốt nhẹ do Rotavirus trị thế nào?

– Nôn ói và tiêu chảy. Nôn ói xuất hiện trước tiêu chảy 6 – 12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2-3 ngày. Người bệnh ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày, sau đó giảm dần. Đa số người bệnh sẽ hết tiêu chảy sau 4 – 8 ngày. Tuy nhiên có thể có trẻ vẫn còn tiêu chảy đến 2 tuần dù đã khỏe, chơi, đòi ăn trở lại.

ĐỀ CỬ: Tuyệt vời vị thuốc trị bệnh viêm đại tràng 100% từ thiên nhiên

– Sốt vừa phải. Đau bụng. Có thể có ho và chảy mũi nước.

Trong trường hợp điển hình, khi bị nhiễm virut Rota sẽ gặp các triệu chứng như sốt nhẹ, sau đó nôn ói dữ dội và tiêu chảy. Nôn ói và tiêu chảy có thể đến 20 lần một ngày, phân thường nhiều nước, có thể có đờm không có máu.

Vì bệnh nhân vừa nôn ói và vừa tiêu chảy nhiều lần trong ngày nên cơ thể người bệnh dễ bị mất nước và phải nhập viện để điều trị. Thời gian bệnh thường kéo dài từ 3 đến 9 ngày nhưng để hồi phục hẳn có khi phải mất đến ba tuần. Nếu không được điều trị bù nước kịp thời và thích hợp người bệnh sẽ mất nước nặng, toan máu thậm chí tử vong. Sau đợt bệnh, người bệnh dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng dù đã được nâng đỡ dinh dưỡng thích hợp.

Hướng điều trị

Kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Việc điều trị bệnh chủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước bằng đường uống và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Do người bệnh vừa bị tiêu chảy vừa nôn ói nhiều lần trong ngày nên bù dịch bằng đường uống thường gặp khó khăn. Trong những trường hợp này, người bệnh phải nhập viện để truyền dịch bằng tĩnh mạch

Đối với người bị bệnh nhẹ, sau khi đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế, có thể để người bệnh ở nhà và chăm sóc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Lưu ý những điểm sau đây:

+ Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng (không có gas), nước dừa tươi hoặc cho trẻ uống nước ORESOL theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

+ Theo dõi số lần đi đại tiện, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của người bệnh.

+ Theo dõi phát hiện các dấu hiệu mất nước để kịp thời đưa người bệnh nhập viện.

+ Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *