Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người trẻ đang ở tuổi lao động nhất là nam giới. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị. Trong bài này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phương thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

thuoc-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những cách chữa bệnh bằng phương pháp bảo tồn thường được áp dụng nhất. Nó có thể giúp giảm đau nhanh chóng nhưng không thể điều trị triệt để căn bệnh và cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc thường có hại cho dạ dày, gan, thận…và không được tự ý sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là chỉ thông tin cung cấp cho bạn đọc tham khảo về loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm.

– Acetaminophen: chẳng hạn như Panadol, Tylenol là những thuốc phòng vệ đứng hàng đầu. Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người. Tuy acetaminophen giúp giảm đau tốt nhưng nó không làm giảm viêm.

NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) thông dụng: khác với Acetaminophen, NSAID giúp làm giảm đau và giảm viêm. Một số thuốc NSAID thường gặp là aspirin, ibuprofen (Advil) hoặc Aleve. Một số thuốc NSAID không sử dụng được đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc loét dạ dày.

Những thuốc được kê toa

– NSAID được kê toa: được sử dụng nếu các loại NSAID thông dụng không có hiệu quả. Ví dụ như thuốc ức chế COX-2 (Celebrex).

– Thuốc giãn cơ: thoát vị đĩa đệm thường đi đôi với co thắt cơ cột sống. Trong những trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc dãn cơ, chẳng hạn như thuốc Valium.

– Corticoid đường uống: có thể giảm phù nề hiệu quả. Những loại thuốc này được cho dùng trong một thời gian ngắn do nếu dùng dài sẽ có nhiều tác dụng phụ xuất hiện. Một số ví dụ của corticoid đường uống là Decadron và methylprednisone.

Thuốc gây nghiện: những thuốc gây nghiện có tác dụng giảm đau như codeine hoặc morphine có tác dụng là dịu bớt những cơn đau nặng. Cũng cần lưu ý rằng có nhiều bệnh nhân sẽ trở nên dung nạp thuốc và cần phải sử dụng liều cao hơn nữa mới cho tác dụng giảm đau. Những thuốc này có tác dụng gây nghiện do đó chỉ được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ.

Thuốc chống trầm cảm: có tác dụng chặn tín hiệu đau đi lên não và tăng hiệu quả của endorphin (là chất giảm đau tự nhiên cơ bản của cơ thể). Một lợi ích khác của thuốc là giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tiêm tủy sống Tiêm corticoid ngoài màng cứng: corticoid có tác dụng kháng viêm làm giảm nhanh chóng những cơn đau do các dây thần kinh bị chèn ép. Do được tiêm gần các dây thần kinh tủy sống nên thuốc có thể làm giảm đau đáng kể chỉ với liều đầu tiên, nhưng cần phải mất vài ngày để có tác dụng. Thường không tiêm quá 3 lần trong 1 năm.

Khi mà việc điều trị bằng thuốc không có tác dụng bạn nên chuyển sang phương pháp khác tránh kéo dài quá trình chữa bệnh sẽ rất mất thời gian, tiền bạc và hại sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *