Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Không khó để biết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Tên bệnh đã chỉ ra vị trí dễ bị tổn thương nhất của cột sống do hay phải chịu tải và mức vận động lớn.

Đĩa đệm là một đĩa mềm nằm giữa các đốt sống. Hằng ngày, các đĩa đệm này hấp thụ sang chấn hoặc bị mất nước, dẫn đến sự tăng hoặc giảm chiều cao.

Chiều cao giữa sáng và cuối ngày có thể chênh nhau tới 1,9 cm. Những cấu trúc mô mềm khác hầu như không ảnh hưởng gì tới chiều cao. Chúng ta có thể tăng chiều cao bằng cách nằm sấp rồi uốn người về phía sau thêm 20 độ, tập trong 20 phút. Điều này có thể làm tăng tổng chiều cao thêm 5 mm, trong đó có 2 mm đến từ cột sống thắt lưng.

bài tập tăng chiều cao
bài tập tăng chiều cao

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Ngồi nhiều, tầm vận động thắt lưng quá mức là nguyên nhân gây thoái hóa đĩa đệm. Đĩa đệm thoái hóa khiến bao xơ ngoài yếu, rách và nhân trong tràn ra gọi là thoát vị đĩa đệm. Các đĩa đệm nằm giữa đốt sống từ L1 đến L5 bị thoát vị thì gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì

Ngồi nhiều khiến thắt lưng chịu tải lớn

Điều thú vị là 19% những tổn thất về chiều cao đĩa đệm (đĩa đệm giảm chiều cao – dấu hiệu sớm của thoái hóa) xảy ra trong 5 phút đầu tiên ở tư thế ngồi.

Thử nghiệm trên một nhóm những người 20-30 tuổi nằm ngửa trong 10 phút rồi ngồi ở một vị trí cố định trong 5 phút với túi cát nặng 450gr đặt trên vai. Sau đó họ được đo chiều cao. Tiếp đến họ được yêu cầu ngồi xuống mà không mang theo bất cứ gì trên vai, chiều cao tiếp tục được đo tại thời điểm 1 phút & 5 phút sau khi ngồi.

Sau khi ngồi xong, tình nguyện viên bắt đầu tập bài tập nâng eo. Tư thế chuẩn bị nằm thẳng trên sàn, đầu gối co 65 độ, nâng phần eo lên trong khi hông vẫn chạm đất rồi từ từ hạ xuống. Làm như vậy trong 10 phút rồi tiến hành đo lại.

Chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm 3 năm không tái phát

bài tập thoát vị thắt lưng
bài tập thoát vị thắt lưng

Kết quả cho thấy khá ngạc nhiên, chiều cao đĩa đệm đã được phục hồi sau bài tập.

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng phổ biến là do chúng ta dành quá nhiều thời gian trong ngày để ngồi. Áp suất ở các đĩa đệm thắt lưng khi ngồi gấp 2 lần khi nằm và cũng lớn hơn khi đứng. Nếu chúng ta thực hiện các bài tập lưng 10 phút mỗi ngày có thể làm chậm quá trình thoái hóa đĩa đệm.

Xem các bài tập đó tại: bài tập cho thoát vị đĩa đệm

Phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, click để xem chi tiết: thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *