Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Những lưu ý khi mổ

Để quyết định đến việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm không thì người bệnh cần tìm hiểu rõ về mức độ nặng nhẹ của bệnh và thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ. Đã có rất nhiều bệnh nhân áp dụng các bài thuốc khác nhau nhưng vẫn không thấy khỏi bệnh và do dự trong việc có nên điều trị tiếp hay là mổ.

Để giải đáp cho những câu hỏi chưa có lời giải trên chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh nhé.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ?

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không
Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không

Hiện nay căn bệnh này thường được người bệnh điều trị bằng các bài thuốc đơn giản như chữa bằng thuốc nam, chữa bằng các bài thuốc dân gian… và một số bài tập vật lí trị liệu hàng ngày như :

 • Đi bộ mỗi ngày
 • Tập yoga thường xuyên
 • Tập xà đơn
 • Đi tập bơi

Xem thêm: Bị thoát vị đĩa đệm có QUAN HỆ được không? Một số điều cần tránh trong lúc quan hệ

Những trường hợp nguy cấp gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân như: Đau thần kinh tọa gây liệt hoặc đau dữ dội ở các lộ trình dây thần kinh tọa thì mới cần mổ. Mục đích của vấn đề mổ ở đây là lấy bỏ các phần lồi ra của đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép dây thần kinh.

Một số lưu ý thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ

Thường thì bệnh nhân sẽ cảm thấy bệnh tình của mình tiến triển tốt hơn sau vài tháng điều trị kiêng khen các thứ, chẳng hạn như nghỉ ngơi đúng giờ, dùng thuốc chữa bệnh, tập các bài tập vật lí trị liệu…

Nếu người bệnh cảm thấy việc điều trị trên mà vẫn không thấy có hiệu quả thì nên đi mổ có thể đây là một sự lựa chọn đúng đắn nếu người bệnh cảm thấy đau thần kinh tọa nặng, thường xuyên có hiện tượng tê chân tay.

Với việc điều trị bằng các bài thuốc dân gian kết hợp với các vài tập vật lí trị liệu hay là bạn đi mổ thì vấn đề cải thiện và phục hồi bệnh gần như là bằng nhau cho dù bạn có phẫu thuật hay không.

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay

-Mổ hở: đây là một trong những phương pháp ngoại khoa để can thiệp vào bệnh ở một số mức độ tổn thương bệnh nghiêm trọng việc chỉ định phải mổ hở là điều nên làm tuy có những rủi ro và biến chứng cao. Đây là kiểu mổ truyền thống cắt bỏ dây chằng với đường rạch trên da dài từ 4-6 cm tùy vào vị trí mổ.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm
Mổ hở thoát vị đĩa đệm

-Các phương pháp mổ ngoại khoa khác:

 • Mổ nội soi đĩa đệm cũng có rất nhiều nguy cơ gây biến chứng như mổ hở
 • Kĩ thuật sử dụng tia laser qua da: đây là một thủ thuật dùng năng lượng laser để giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm sự chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.
 • Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chimopapain : Tuy là những can thiệp tối thiểu khi mổ đĩa đệm nhưng vẫn có nhưng nguy cơ tử vong do sốc phản vệ do người bệnh bị dị ứng không hợp với men tiêu diệt nhân nhầy.

Việc có một quyết định là thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là vấn đề khá chặt chẽ và hạn chế, có rất nhiều lí do như:

 • Việc mổ không phải là đơn giản vì có thể người bệnh phải sống với bại liệt suốt đời còn lại
 • Vấn đề mổ không giúp bệnh nhân khỏi 100% , có một số trường hợp bệnh còn tăng lên
 • Vấn đề tài chính cũng là gánh nặng với bản thân bệnh nhân và gia đình.

Do vậy, việc bạn quyết định thoát vị đĩa đệm có nên mổ khôngthoát vị đĩa đệm có phải mổ không là còn tùy thuộc vào bệnh. Để biết thêm về chi tiết về bệnh bạn hãy ấn vào đây : thoátvịđĩađệm.com

2 Comments on “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Những lưu ý khi mổ”

 1. sau khi mổ bệnh có những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe kinh quá.

 2. bệnh này rất nguy hiểm nên bạn nên suy nghĩ kĩ để có quyết định đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *