Sự phát triển của đông trùng hạ thảo như thế nào?

Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000 – 5.000m ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam,… con dong trung ha thao la gi, đông trùng hạ thảo có tác dụng gì là điều mà nhiều người muốn biết, bởi thực tế loại đông dược này săn lùng và hoạt động khai thác quá mức, trở nên khan hiếm và giá cả vô cùng đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo là con gì?

Theo Earth Touch News, về mặt thuật ngữ: Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng được biết đến rộng rãi với cái tên yartsa gunbu. Trung Quốc thường rút ngắn tên gọi này thành “trùng thảo”.

Đông trùng hạ thảo thực chất không phải trùng (sâu) hay là thảo (cỏ). Nó hình thành do nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm ma Thitarodes.

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất, là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette – 1968. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế. Vào mùa đông ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette đi ngủ đông và được bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh – là động vật; còn vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng (nay đã thành sâu) nhô lên khỏi mặt đất – là thảo mộc.

Đông trùng hạ thảo có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Chính vì vậy, chúng được cho là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn” và sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Vậy đông trùng hạ thảo bổ gì?Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Xét về dạng thức thì sản phẩm đông trùng hạ thảo phổ biến ở ba dạng cơ bản là: Đông trùng hạ thảo dạng nguyên con, đông trùng hạ thảo dạng nước và đông trùng hạ thảo dạng viên,… Trong đó, dạng nước và dạng viên đều là những thành phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo nguyên con và có thể sử dụng trực tiếp, tuy nhiên đông trùng nguyên con vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *