Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đi bộ với tốc độ nhanh, trên mặt đường gồ ghề chỉ khiến bệnh nặng thêm, vậy bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Giống như loài cá biết bơi, loài chim biết bay, con người biết đi bộ theo bản năng một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi bộ được xem như một hình thức tập luyện cột sống cường độ thấp, làm giảm đau lưng. Nhưng khi mang bệnh trong người, đi bộ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng nếu không chú ý những điều sau, đi bộ không chỉ không cải thiện sức khỏe mà còn khiến đĩa đệm thoát vị nặng hơn.

Xem thêm thông tin cách chữa khỏi bệnh tại: chữa thoát vị đĩa đệm
bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không
Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không ?

Trả lời câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Từ lâu việc thường xuyên vận động bằng cách đi bộ đã được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe:

► Tăng cường độ dẻo dai, vững chắc của các cơ bắp ở bàn chân, cẳng chân, hông và thân mình, giúp giữ cột sống ổn định, không bị áp lực nhiều từ hoạt động hàng ngày.

► Khi đi bộ, máu được lưu thông tốt hơn, chất dinh dưỡng được đưa tới các cấu trúc cột sống và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố.

► Cải thiện tư thế và tính linh hoạt – đi bộ kết hợp với thường xuyên kéo giãn cột sống (bằng máy, tập xà) sẽ cải thiện phạm vi vận động của cột sống; các động tác quay, cúi, vặn người không còn khiến người bệnh đau đớn như trước, đồng thời ngăn chặn các chấn thương do thực hiện những động tác này trong tương lai.

Chính vì các lợi ích trên mà câu trả lời là người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đi bộ, thời gian bắt đầu sau khoảng 2 tuần bị thoát vị, lúc các cơn đau đã giảm bớt.

bệnh thoát vị đĩa đệm
bệnh thoát vị đĩa đệm

Đi bộ chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Trước khi đi bộ, bệnh nhân nên làm các bài tập khởi động cổ, cánh tay, hông, thân trên và cẳng chân và mắt cá chân. Cứ đi bộ một cách tự nhiên với tâm thế thoải mái, đừng cố gò ép mình theo tiêu chuẩn nào, chỉ cần chú ý giữ đầu thẳng, mắt nhìn về trước, vai thả lỏng, tránh lắc lư.

Tùy sức từng người mà sải chân dài, ngắn khác nhau, bước chân nhẹ nhàng, đặt gót chân trước rồi đến lòng bàn chân. Cánh tay để gần cơ thể với khuỷu tay uốn cong một góc 90 độ. Trong khi đi, cánh tay nên chuyển động lắc lư trước sau cùng với bước chân. Giữ bàn tay thoải mái, lòng bàn tay hướng vào trong, không nắm chặt tay.

Luôn duy trì hơi thở nhịp nhàng khi đi bộ. Một cách rất đơn giản để kiểm tra hơi thở là vừa đi vừa nói chuyện. Nếu bạn thấy hụt hơi chứng tỏ cơ thể vận động quá sức cần giảm tốc lại.

Thời gian đầu có thể bắt đầu với 5 phút đi bộ tiến dần đến ít nhất 30 phút đi bộ, duy trì như vậy 3-4 ngày mỗi tuần sẽ thấy hiệu quả.

Một lưu ý cho người bệnh là những ai mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao hay viêm khớp không nên áp dụng đi bộ trong thời gian điều trị thoát vị, thay vào đó họ có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh rất an toàn sau, click để xem tiếp: bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *