Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nên uống thuốc gì ?

Hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản. Chữa loét dạ dày- tá tràng có nhiễm Helicobacter pylori và ngăn ngừa nguy cơ tái phát ở bệnh nhân loét tá tràng nhiễm Helicobacter pylori. Phòng ngừa và điều trị loét dạ dày- tá tràng gây ra do thuốc kháng viêm không steroid. Liều dùng và thời gian dùng thuốc cho từng trường hợp cụ thể theo chỉ định của Bác sĩ điều trị

>> Bệnh trào ngược dạ dày là gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày nên uống thuốc gì ?

Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày nên uống như thế nào?
Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày nên uống như thế nào?

BTrong trường hợp duy trì hay bệnh viêm loét dạ dày không có triệu chứng xói mòn thực quản, có thể dùng liều 20mg mỗi ngày. Bệnh loét dạ dày- tá tràng do thuốc kháng viêm không steroid: Liều yêu cầu là 20 mg hoặc 40 mg x 1 lần/ ngày trong 6 tháng. Bệnh nhân suy gan: không cần điều chỉnh liều đối với bệnh nhân suy gan nhẹ và vừa. Cách dùng: Uống nguyên viên thuốc, không được nhai hay nghiền các vi hạt. Uống trước bữa ăn ( tốt nhất là trước bữa ăn sáng). Esomeprazol có thể làm giảm triệu chứng và làm chậm trễ việc chẩn đoán. Thận trọng khi dùng thuốc kéo dài vì có thể gây viêm teo dạ dày. Thận trọng khi dùng cho trẻ dưới 18 tuổi. Thận trọng khi dùng cho người bị bệnh gan, phũ nữ mang thai và cho con bú. Đối với người bị suy thận không cần phải điều chỉnh liều, nhưng phải thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy thận nặng.

Bệnh Crohn cũng có thể gây loét dạ dày ngoài những tổn thương khác ở ruột. Ung thư dạ dày ban đầu có thể trông giống như ổ loét dạ dày, tuy nhiên loại thương tổn này cần phải được loại bỏ ngay khi được phát hiện. Triệu chứng của loét dạ dày là gì? Đau ở vùng bụng trên, ngay dưới xương ức là triệu chứng phổ biến. Đau bụng thường chỉ thoáng qua hoặc dịu đi khi bạn uống thuốc kháng acid. Cơn đau đôi khi nặng hơn sau khi ăn hoặc nó thậm chí làm bạn thức giấc lúc nửa đêm. Các triệu chứng khác có thể gặp như: ợ hơi, nôn, mệt mỏi hoặc có cảm giác đầy hơi sau bữa ăn. Những xét nghiệm cần được làm là gì? Nội soi là xét nghiệm có thể xác định loét dạ dày. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa một ống soi nhỏ và mềm qua thực quản vào dạ dày để quan sát bên trong dạ dày của bạn. Qua đó có thể nhìn thấy hiện tượng viêm hoặc các ổ loét.

Một vài những lưu ý khi sử dụng thuốc

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn H.pylori thường được thực hiện nếu bạn có ổ loét dạ dày. Nếu H.pylori được phát hiện thì nó được xem là nguyên nhân của loét dạ dày. H.pylori có thể được phát hiện bằng xét nghiệm mẫu phân, máu, hơi thở hoặc mẫu sinh thiết ổ loét được lấy trong quá trình nội soi. Sinh thiết (lấy mẫu nhỏ bệnh phẫm). Mẫu mô thường được lấy tại ổ loét và xung quanh ổ loét trong quá trình thực hiện nội soi. Những mẫu bệnh phẩm này được gửi đến phòng xét nghiệm và được xem dưới kính hiển vi. Việc khảo sát này giúp kiểm tra liệu nguyên nhân ổ loét có phải là ung thư hay không? Điều trị loét dạ dày như thế nào? Thuốc ức chế acid : Bạn thường được chỉ định điều trị trieu chung benh dau da day bằng 1 loại thuốc ức chế acid trong 4-8 tuần để làm giảm đáng kể lượng acid do dạ dày tiết ra. Thuốc được dùng phổ biến nhất là thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Bệnh nhân dùng thuốc cần hết sức chú ý
Bệnh nhân dùng thuốc cần hết sức chú ý

Thuốc ức chế bơm proton tác động lên các tế bào ở niêm mạc dạ dày làm giảm tiết ra acid. Các thuốc này bao gồm: esomeprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole và rabeprazole. Chúng xuất hiện dưới nhiều tên biệt dược khác nhau. Một nhóm thuốc khác đôi khi cũng được sử dụng là thuốc đối kháng thụ thể H2 hay còn gọi là ức chế H2. Thuốc này tác động lên các tế bào niêm mạc dạ dày theo một cách thức khác với thuốc PPI mà kết quả cũng làm giảm tiết acid. Thuốc này gồm những nhóm như: Cimetidine, Famotindine, Nizatidine và Ranitidine, và cũng xuất hiện với nhiều tên biệt dược khác nhau. Vết loét thường lành sẹo khi lượng acid tiết ra được giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc điều trị chưa dừng lại ở đây. Hầu hết các ổ loét đều do nhiễm H.pylori. Vì thế, việc diệt trừ vi khuẩn này đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị loét dạ dày. Bạn nên ngưng uống thuốc kháng viêm nếu có thể để giúp lành ổ loét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *