Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật là xu thế chung của cả thế giới và Việt Nam. Không thể phủ nhận thành quả của phẫu thuật nhưng chữa trị bảo tồn đã và đang mang lại hiệu quả không kém việc mổ thoát vị.

Đau lưng luôn là nỗi ám ảnh của người lớn tuổi hoặc người lao động nặng. Đau lưng có nhiều nguyên nhân, trong đó đáng ngại nhất là tình trạng thoát vị đĩa đệm, chủ yếu gây đau vùng thắt lưng, cản trở hầu như mọi sinh hoạt thường nhật của bệnh nhân. Điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều phương cách. Thời gian gần đây, y học hiện đại và những bước tiến của y học cổ truyền đã mang đến cho bệnh nhân nhiều cơ hội mới.

Những bằng chứng về hiệu quả của phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật có thể tham khảo thêm ở: điều trị thoát vị đĩa đệm

điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật
Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Tập luyện và vật lý trị liệu

Tập luyện và vật lí trị liệu là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thắt lưng, chỉ khi cơn đau quá sức chịu đựng mới dùng tới thuốc vì đi đôi với nó là cả lợi và hại.

Ngoài ra, xông hơi thuốc, áp nhiệt, chiếu tia hồng ngoại, xung điện… nhằm mục đích giãn cơ, giảm đau cũng có hiệu quả. Mọi chi tiết về chỉ định, kỹ thuật, thời gian kéo sẽ được áp dụng cụ thể cho từng bệnh nhân. Những trường hợp thoát vị bán cấp hay mạn tính thường là lựa chọn của biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật này.

Kéo giãn cột sống

Giá chụp MRI cột sống cổ, xem thêm: bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi cột sống được kéo giãn sẽ làm giảm áp lực đè lên các đốt sống thắt lưng tạo cơ hội cho nhân nhầy quay trở lại vị trí ban đầu. Thiết bị chuyên dụng để kéo giãn cột sống hay dùng là giường kéo. Lực kéo được duy trì thường xuyên và từ từ bằng cách cố định phần trên thân thể, phần dưới nối với hệ thống ròng rọc có treo quả cân. Trọng lượng quả cân sẽ tăng dần theo thời gian, đôi khi người ta dùng chính sức nặng của bệnh nhân làm lực kéo với giường dốc xuống.

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Thuốc nam ngày nay điều trị bệnh có cả pháp đồ điều trị, được nghiên cứu hiệu quả nên được ngày càng nhiều người bệnh áp dụng.

phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Thoát vị đĩa đệm là gì, xem: thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *