Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Đây là bệnh tuy không gây chết người nhưng nó ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người bệnh, nếu không điều trị để bệnh kéo dài cũng gây ra nhiều hội chứng khó lường.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Về giải phẫu bệnh có sự đứt rách vòng sợi, về lâm sàng gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Đau thắt lưng là triệu chứng điển hình nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đau âm ỉ, đặc biệt là lúc cúi xuống, đứng lên, quay trái, quay phải. Trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính thì rất khó hoặc không thể cử động được mà phải nằm bất động, người bệnh rất sợ thay đổi tư thế vì đau không thể chịu đựng được. Ngoài nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì còn có thể do bệnh lý thuộc hệ thống tiết niệu, hoặc bệnh của dạ dày – tá tràng hoặc đau do cơ năng (ngồi lâu, đứng lâu một tư thế).

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, để giảm đau lưng có thể dùng các biện pháp như xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy vậy, tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời, giải quyết đau lưng mang tính chất tình thế. Muốn biết mình thực sự có bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn phải được khám bệnh một cách bài bản từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định (chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…).

Cụ thể như:

Chế độ vận động: trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng.

Điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu.

Dùng thuốc: chủ yếu là dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12). Các thuốc này đều có những chống chỉ định nên phải do bác sĩ chuyên khoa sử dụng.

Các biện pháp điều trị đặc hiệu khác đều phải điều trị nội trú tại các trung tâm chuyên khoa thần kinh và phẫu thuật thần kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *