Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi hay những người làm việc nặng trong thời gian dài. Có nhiều cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản về các cách đó.

chua-thoat-vi-dia-dem-khong-can-phau-thuat

Bệnh thoát vị đĩa đệm do nhân nhầy đĩa đệm ở khớp xương bị lệch ra khỏi vị trí hoặc bị mòn dần theo thời gian làm cho các khớp xương chèn ép vào dây thần kinh gây cảm giác đau nhức kéo dài. Thoát vị đĩa đệm thường tồn tại ở 3 dạng chính là thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống, và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật thông dụng là:

Nghỉ ngơi. Là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật dễ nhưng cũng khó thực hiện nhất. Người bệnh cần hạn chế tối đa hoạt động đi, đứng, ngồi, cố gắng nằm càng nhiều càng tốt. Mục đích là giảm tối đa tải trọng lên cốt sống, giúp đĩa đệm hồi phục. Một số trường phái cổ điển khuyên nằm tuyệt đối đến 6 tháng, mọi việc ăn uống, tiêu tiểu và vệ sinh đề phải thực hiện ở trạng thái nằm. Chắc chắn một người đang ở độ tuổi lao động sẽ không chọn phương thức này. Còn giả sử người bệnh không cần làm việc thì lại gặp vấn đề ai sẽ là người phục vụ trong suốt thời gian ấy.

Uống thuốc. Các thuốc dùng chủ yếu là kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Ngoài ra bác sỹ còn có thể cho các thuốc bổ thần kinh và bổ sung calci, chất sụn.

Xoa bóp. Tác dụng chính của xoa bóp là tăng cường tuần hoàn máu khu vực, giãn cơ và giảm đau. Ngoài ra, kỹ thuật viên có thể thực hiện các động tác giúp phục hồi vận động các cơ.

Đắp thuốc. Một số thuốc thảo dược được đắp lên vùng da sau cột sống có đĩa đệm thoát vị.

Châm cứu. Đây là phương pháp điều trị bảo tồn bằng y học cổ truyền được áp dụng nhiều nhất.

Vật lý trị liệu. Là phương pháp điều trị bảo tồn , chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật thông dụng nhất, sau uống thuốc. Các thiết bị vật lý trị liệu dùng các tác nhân cơ, nhiệt, điện, từ, ánh sáng tác động vào vùng cột sống có thoát vị đĩa đệm. Vật lý trị liệu cũng được áp dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đĩa đệm, giúp quá trình phục hồi thuận lợi hơn. Vật lý trị liệu cũng đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân khó dùng thuốc, như dị ứng thuốc, có các tác dụng phụ của thuốc hay có các bệnh khác làm cho việc dùng thuốc gặp trở ngại.

Phương pháp điều trị vật lý là quan trọng nhất giúp bệnh nhanh khỏi như một số cách sau:

– Phương pháp nhiệt chườm nóng như: túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, la ngải cứu…

– Dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu.

– Sử dụng tia laser trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Châm cứu là một trong cách phương pháp hiệu quả.

– Hiệu quả nhất là phương pháp xoa bóp bấm huyệt: tự mình hoặc người nhà xoa vuốt, day ấn đều theo dọc sống lưng, hai bên cột sống… để giúp làm mềm cơ, lưu thông khí huyết mà theo Đông y gọi là Giáp tích Hoa Đà.

Nếu bệnh ở mức độ nặng, khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh gây một số biến chứng như: teo cơ, rối loạn cơ tròn…Khi đó bệnh nhân cần phải vào nội trụ trong bệnh viện ngay để thực hiện các liệu pháp điều trị đặc biệt. Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị làm giảm áp lực đĩa đệm như:

– Đưa sóng radio vào vùng thoát vị làm cho khối thoát vị nhỏ đi trở về vị trí cũ nhằm giairi phóng dây thần kinh bị chèn ép.

– Dùng hiệu ứng nhiệt của laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị.

Kết quả điều trị chủ yếu dựa vào sự lựa chọn phương pháp có phù hợp không và đặc biệt là bạn không nên tự ý áp dụng bất cứ cách chữa nào mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Về vấn đề chữa bệnh thì sức khỏe của bệnh nhân luôn cần được đặt lên hàng đầu để chọn lựa cách chữa hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *