Cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể tìm hiểu các triệu chứng và cách chữa bệnh ở bài viết này để có lựa chọn phương án điều trị phù hợp cho bản thân.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có triệu chứng lâm sàng đa dạng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, phong phú, thay đổi tùy thuộc vào vị trí, thể loại, mức độ thoát vị và các giai đoạn của bệnh. Các hội chứng lâm sàng thường gặp là: Hội chứng chèn ép rễ đơn thuần, hội chứng chèn ép tủy đơn thuần, hội chứng rễ tủy phối hợp.

Trong quá trình phát triển của bệnh, thường trên một bệnh nhân có biểu hiện một hoặc nhiều hội chứng. Các hội chứng có thể xuất hiện đồng thời, đan xen, hoặc kế tiếp nhau, nhưng vẫn có một hội chứng chiếm ưu thế. Bệnh có thể diễn biến cấp tính, bán cấp, hay mạn tính.

Có hội chứng cột sống cổ (có điểm đau mỏi cột sống cổ, đau và co cứng các cơ cạnh cột sống cổ, có thể lan sang vai, hạn chế vận động cột sống cổ).

– Hội chứng rễ cổ: Rối loạn cảm giác (đau, giảm cảm giác, dị cảm) kiểu rễ, đau lan dọc cánh tay, đặc biệt khi ấn vuông góc với đầu gây đau dọc thần kinh cánh tay.

– Đau có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động cột sống cổ, khi đứng, đi, ngồi lâu và đau giảm khi nằm nghỉ).

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tất cả phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ được thiết kế để giúp giảm đau, cải thiện đĩa đệm. Cơn đau có thể kiểm soát bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Vật lý trị liệu hoặc các bài tập luyện tập cột sống, giảm áp lực lên đĩa đệm và rễ thần kinh.

Bệnh nhân kết hợp với các phương pháp y học dân tộc để chữa trị lâu dài, chữa bệnh từ gốc, mạnh gân cốt. Từ xa xưa các bậc danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãng Ông đã tìm ra nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh là “Can thận khuy tổn”, “Khí trệ huyết ứ” và “Cảm thụ ngoại tà”, khi chữa thì tùy nguyên nhân mà đưa ra biện pháp thích hợp. Kết hợp thuốc nam từ thảo dược quý, châm cứu, xoa bóp để đẩy mạnh tác dụng của thuốc.
Bệnh nhân phải phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm khi:
  • Người bệnh được xác định bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sau điều trị nội đúng phác đồ từ 3- 6 tháng không giảm
  • Dấu hiệu liệt, rối loạn cơ tròn, đau nhiều, mất ngủ, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *