Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống ngày nay có thể chữa bằng nhiều loại phẫu thuật khác nhau nhưng vẫn tồn tại rủi ro nhất định

Những phát minh hiện đại được sử dụng trong y học là thành quả không thể phủ nhận, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cũng vậy.

phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống
Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Các cách phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Phẫu thuật mổ mở kinh điển

Đây là phương pháp phẫu thuật đã có từ rất lâu, ngày càng được hoàn thiện, vẫn còn được coi là phương pháp chuẩn, kinh điển và ít tốn kém hơn so với các kỹ thuật mổ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Mục đích của phẫu thuật là tiếp cận trực tiếp vào vị trí tổn thương để lấy bỏ phần nhân thoát vị hoặc thực hiện các kỹ thuật giải ép thần kinh…

Tới nay, phẫu thuật mổ mở có bề dày lịch sử khoảng 70 năm và là phương pháp áp dụng nhiều nhất trên thế giới, nhất là các nước  đang phát triển. Tuy nhiên, sau thời gian dài nghiên cứu, nhiều tác giả cho thấy rằng phẫu thuật mổ mở có một số nhược điểm như: đường mổ dài, mở cung sau nhiều, sẹo xơ gây dính các tổ chức thần kinh sau mổ nhiều, và đặc biệt là thời gian nằm viện kéo dài.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm vi phẫu 

Phương pháp này dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, qua một đường rạch da phía sau, cắt dây chằng vàng và mở bản sống một bên. Thông qua kính hiển vi phẫu thuật giúp nhìn rõ các cấu trúc trong phẫu trường, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh tốt nhất. Phẫu thuật này thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ nên càng khó thực hiện và phải cắt bỏ xương bản sống nhiều.

Nhưng thiết bị dùng trong phẫu thuật rất đắt tiền, ít có cơ sở y tế nào trang bị nổi và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có chuyên môn cao.

Phẫu thuật nội soi

Nhìn chung phẫu thuật nội soi đem lại nhiều ưu điểm như: thời gian nằm viện ngắn, sau mổ đau rất ít (vì tổn thương phần mềm ít nhất), bảo vệ được các thánh phần phía sau của cột sống. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ nên áp dụng cho các trường hợp thoát vị thể lỗ liên hợp, ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên, không có hẹp ống sống kèm theo, không mất vững cột sống. Chống chỉ định trong các trường hợp thoát vị quá to gây chèn ép đuôi ngựa, thoát vị thể trung tâm, hẹp ống sống, mất vững cột sống.

phẫu thuật lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Nhìn chung, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống là phương án cuối cùng khi thoát vị đĩa đệm quá nặng vì ít nhiều đều ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của cơ thể do nguy cơ: chảy máu, nhiễm trùng, rỉ dịch não tủy, tổn thương mạch máu hay dây thần kinh trong và xung quanh cột sống, tổn thương lớp bảo vệ xung quanh cột sống.

Điều trị nội khoa bằng thuốc nam và vật lý trị liệu vẫn được coi là phương án an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *