Bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 cần kiêng gì?

bài tập bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1

Phổ biến thứ hai sau thoát vị L4L5 là bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1. Bệnh khó chữa do thoát vị nằm ngay khu vực hoạt động nhiều nhất của cột sống. Cần ghi nhớ một số lưu ý sau để bệnh không nặng thêm.

Sau đây là một số động tác bạn nên TRÁNH

bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1 kiêng gì?
bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1 kiêng gì?

1. Cúi để nâng vật nặng (ví như tập tạ)

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1. Khi phải cúi người, luôn luôn đảm bảo rằng bạn không uốn cong phần lưng dưới của mình. Điều này vô tình khiến các đĩa đệm ở lưng dưới chịu tải trọng lớn một cách đột ngột. Nếu bạn đang nâng một vật nặng lên cao quá vai, điều này có thể gây thoát vị ngay lập tức.

2. Chạy

bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1 có nên chạy bộ?
bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1 có nên chạy bộ?

Đang trong giai đoạn điều trị thoát vị đĩa đệm cấp tính, chạy không được khuyến khích. Với mỗi bước chạy, khớp và cột sống nhận thêm một áp lực. Đĩa đệm sẽ hấp thu những lực này và làm thoát vị nặng hơn. Điều này lại càng đúng với bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 do thắt lưng chịu tải trọng của cả cơ thể. Cần lưu ý rằng, mỗi người bệnh có kiểu thoát vị đĩa đệm khác nhau do đó mỗi cơ thể có phản ứng khác nhau khi chạy. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia để biết liệu tình trạng của bạn có thích hợp để chạy.

Có thể bạn quan tâm: Đến chuyên gia cũng nhầm triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Thực hiện bài tập vùng lưng dưới

Nếu thực hiện bài tập không đúng, một vài động tác gây áp lực và khiến tình trạng cột sống xấu đi. Đĩa đệm là nơi chịu nén đầu tiên của cột sống. Các đốt sống chịu tải trọng làm nén đĩa mà thường là nén không đồng đều (với bệnh nhân thoát vị, đĩa đệm đã tồn tại 1 điểm yếu hơn các điểm khác). Các chuyển động xoắn hoặc xoay căng kéo cơ bắp khiến các đốt sống dịch chuyển khỏi vị trí.

Cẩn trọng với bất kỳ hình thức tập luyện nào có cúi về phía trước, đồng thời kéo dãn hai chân

bài tập bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1
bài tập bệnh thoát vị đĩa đệm l5-s1

Cho dù là ngồi hay đứng, luôn luôn đảm bảo lưng giữ thẳng khi nghiêng người ra trước. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là hạ đầu gối một chút để làm giãn cơ gân kheo và làm mất áp lực đặt lên thắt lưng. Khi nghiêng người ra trước, đảm bảo thân chạm vào đùi và luôn giữ ý thức kéo giãn phần lưng.

Điều gì xảy ra nếu bạn làm bài tập không phù hợp?

Nếu bạn tập bài tập không phù hợp, nó có thể làm cho cơ bắp vốn đã bị căng gánh nhiều áp lực hơn và làm trầm trọng sức tải mà cột sống phải chịu, đĩa đệm theo đó cũng hoạt động vất vả hơn để thực hiện chức năng “giảm xóc” của mình. Bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 sẽ kéo dài dai dẳng, khó lành khi áp lực lên đĩa đệm vẫn còn rất nhiều.

thoát vị đĩa đệm
thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *