BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có rất nhiều người mắc phải, đây là bệnh xương khớp, một trong những nguyên nhân làm đau cột sống thắt lưng, cột sống cổ, đau ở tay, chân… Bệnh sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.. Bởi vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, nguy hiểm, độ nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm không? Hay không nguy hiểm gì?

Bệnh có  thể bị ở bất kỳ bộ phận nào của cột sống như: xương cột sống lưng, cột sống cổ, trong số đó thì bệnh thoát vị chủ yếu ở phần cột sống thắt lưng cùng một số triệu chứng đau nhức, vùng thắt lưng bị tê mỏi sau đó lan đến hông, đùi, cẳng chân, bị yếu cơ…

Một số nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm:

  • Có thể bị bại liệt vĩnh viễn nếu không được điều trị. Do tủy cổ bị đè ép, bệnh nhân có thể sẽ bị chứng không tự chủ đại tiểu tiện do cơ tròn bị dối loạn.
  • Các chi cơ bị teo nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, không còn khả năng lao động gây ảnh hưởng cuộc sống và tốn kém bởi các chi phí để điều trị
  • Mắc phải bệnh gai đôi cột sống
  • Bị bệnh gù vẹo lưng.
  • Bệnh thoái hóa cột sống.

Bởi vì bệnh này rất phổ biến nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không được điều trị. Nên người bị bệnh cần phải khám và chữa bệnh sớm khi thấy biểu hiện của bệnh. Không được chủ quan, nhất là các đối tượng thường xuyên làm việc khuân vác nặng, công nhân, chấn thương do chơi thể thao, ngồi sai tư thế …

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh thoát vị đĩa đệm

Tổn thương đến rễ dây thần kinh

Rễ thần kinh bị tổn thương do bị đè ép bởi cơ học, sau giai đoạn đau cột sống thắt lưng, cơn đăng tăng lên trong lúc đi lại, đứng hoặc ngồi lâu. Cơn đau dữ dội hơn khi bị ho, rặn đại tiện, hắt hơi. Khi nằm nghỉ ngơi thì sẽ giảm đau. Đây là cơ chế bị xung đột giữa đĩa đệm với các rễ thầ kinh, nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm. Cảm giác, xúc giác bị rối loạn ở những nơi rễ thần kinh đang bị tổn thương sâu sắc.

Đau khập khễnh cách hồi

Đây là một dạng do rễ thần kinh bị đau ngắt quãng, thường xuất hiện lúc đi bộ được một đoạn ngắn se phải đứng lại nghỉ nơi do đau. Đi tiếp được một đoạn sẽ lại bị đau, bệnh cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Vận động bị rối loạn

Rễ thần kinh bị chi phối dẫn đến bại liệt cơ hai chân, cơ thắt rối loạn, các vùng xương bị tổn thương, cơ thắt bị liệt ngoại vi nên không giữ được nước tiểu khiến bị chảy rỉ bởi mất kiểm soát.

Bởi vậy nên người bệnh cần biết các phương pháp để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm, các chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi phải hợp lý, tập thể thao, rèn luyện hợp lý giúp cột sống dẻo dai vững chắc. “Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm không?” Qua bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc một số kiến thức cũng như sự nguy hiểm của bệnh. Hãy khám sức khỏe thường xuyên nhằm đảm bảo và có thể phát hiện được các loại bệnh sớm hơn chứ không riêng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *